Có thể nói chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại “nóng”
như bây giờ khi mà từ rau, củ quả đến thịt gia súc, gia cầm… bất kể loại
nào nếu không tồn dư thuốc thực vật, kháng sinh thì cũng nhiễm hóa chất
(thuốc chống thối), bẩn cao. Và đặc biệt, đối với loại thực phẩm đã
được sơ chế hoặc chế biến thì chớ trêu thay: mùi vị càng hấp dẫn, “bắt
mắt” thì càng độc hại với con người do tẩm ướp các “hóa chất” thay vì
gia vị. Đúng là, như nhiều người nói ngoa, người Việt đang tự “giết”
nhau vì những điều như vậy
Độc từ rau nội
Đã hàng năm nay, trên các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục
đưa tin về các loại rau, củ, quả bẩn được bày bán tràn lan từ chợ cóc
cho đến các chợ đầu mối, siêu thị. Các loại rau, củ, quả này đáng buồn
không chỉ có nguồn gốc nhập khẩu mà cả trong nước, trong khi nhiều người
quan niệm: dẫu không “bì” được với thiên hạ về kích cỡ, cân nặng nhưng
những gì gốc gác của ta bao giờ cũng ngon, bảo đảm hơn do không “lai”
giống, kích thích, tăng trọng… Quan trọng hơn nữa là “ta thì không thể
giết ta” được bởi không gì cũng “người trong một nước phải thương nhau
cùng”.
Vậy mà ngay cả những sản phẩm được gắn mác như rau sạch, quả sạch
cũng “bẩn” chẳng kém gì loại nhập “thải” từ nước ngoài. Đấy, những gì
vẫn được coi là sạch sẽ, đẹp mắt nhất như rau cần, giá đỗ, bắp cải, rau
ngót… lại là độc hại nhất chẳng kém gì so với… lá ngón, chỉ khác là một
đằng giết người chết ngay còn một đằng giết… từ từ. Bởi những loại rau
đó đẫm… thuốc kích thích, trừ sâu, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật… Rau cần
chẳng hạn, người viết bài này đã từng thực mục sở thị: trắng nõn trắng
nà, lá xanh mơn mởn đến nỗi có cảm giác có thể ăn “ghém” là thế, thế mà
tại cánh đồng rau quê ở Ngũ Hiệp, Hà Nội, nơi trên là trời dưới là rau
cần, bao nhiêu “bí quyết” được người trồng rau ở đây thực hiện sạch sành
sanh với mục tiêu 3 nhất: “Rau mọc nhanh nhất, đỡ vất vả nhất, thu lời
nhanh nhất”.
Ruộng rau muống được trồng ở dòng nước ô nhiễm như thế này |
Và để hiện thực hóa mục tiêu này, họ chỉ mất chưa đến chục nghìn đồng
để mua một viên thuốc kích thích hệt viên C sủi và rặt tiếng Trung Quốc
ở ngoài vỏ bao rồi pha với nước tưới cho cả ruộng rau hàng trăm mét
vuông. Chỉ sau 3 ngày, rau lên mỡ màng với lá xanh mướt, thân trắng ngần
hấp dẫn. Đã vậy, thu hoạch rau xong, sau khi bó gọn từng mớ, họ rửa rau
tại đường… cống thoát nước xây ngay cạnh ruộng nhằm gột bỏ hết rác rưởi
ở ruộng bám vào để trông “bắt mắt” hơn. Điều đáng nói nữa, trong dòng
nước đen ngòm đó có cả nước thải từ một nhà máy bên hông ruộng rau. Khi
được hỏi người dân ở đây có ăn loại rau này không thì một thôn nữ vừa
cười vừa trả lời hồn nhiên: “Ăn rau này để “chết” à, chỉ để bán cho
người ngoài thôi. Còn rau mình ăn phải trồng ruộng riêng đằng kia kìa”.
Quả là chẳng có gì quý hơn thân mình. Còn đồng loại như… cỏ rác thôi!
Như rau cần, giá đỗ, một loại thức ăn phổ biến trong bữa ăn của nhiều
người với tác dụng ngon, bổ, mát, thậm chí theo y học cổ truyền còn là
“Viagra” của cánh mày râu cũng được “đầu độc” rồi mang bán cho người nội
trợ. Cách đây không lâu, cơ quan chức năng kiểm tra hàng loạt cơ sở sản
xuất giá đỗ thì phần lớn đều phát hiện chủ cơ sở ngâm đậu xanh với… hóa
chất để kích thích giá đỗ không những đẹp mắt bởi màu trắng muốt, mập
mạp mà còn phát triển nhanh tới mức chỉ sau một đêm có thể mang bán
luôn. Hóa chất này oái oăm ở chỗ ngay người sử dụng cũng không biết
nguồn gốc ở đâu, tên là gì do viết toàn bằng chữ Trung Quốc, chỉ biết
trắng lỏng như nước, được đóng thành từng ống nhựa như ngón tay chỏ. Tùy
theo lượng đỗ đến đâu thì dùng hóa chất đến đó và khi dùng phải hết cả
ống, không được chừa lại cho lần sử dụng sau.
…Đến các loại quả ngoại
Cùng với các loại rau, các loại quả, đặc biệt là nhập khẩu từ nước
ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc) cũng chất độc hại nhiều hơn chất bổ như nó
vốn có. Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn,
giáp tết dương lịch vừa rồi sau khi kiểm nghiệm các loại quả nho, lựu,
lê, mận… xuất xứ từ Trung Quốc đã công bố hàng loạt trái cây này đều có
hóa chất gây vô sinh và ung thư.
Đặc biệt đối với táo có “thương hiệu” Fuji, có nguồn gốc từ Yên Đài
(Sơn Đông, Trung Quốc) được bày bán rất nhiều ở Việt Nam và được nhiều
người dân ưa chuộng vì giòn, đỏ bóng, rất đẹp mắt được cơ quan chức năng
của Trung Quốc phát hiện hóa ra được trồng bằng công nghệ… cực độc. Bởi
từ lúc ra trái cho đến lúc thu hoạch táo lúc nào cũng được bọc trong
một túi nhựa, bên trong chứa chất bột trắng được xác định là thuốc sâu.
Các loại quả, đặc biệt là nhập khẩu từ nước ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc) |
Mặc dù, cho sản lượng thu hoạch tới cả triệu tấn mỗi năm nhưng cơ
quan chức năng của Trung Quốc vẫn nghiêm cấm sử dụng trồng táo bằng công
nghệ “hiện đại” này. Sợ ảnh hưởng đến thương hiệu “Fuji” có nguồn gốc
từ New Zealand, Mỹ hay các loại táo khác nói chung, những quốc gia trồng
táo ấy đã phải lên tiếng bảo vệ, đồng thời đại diện của Mỹ còn phải đến
tận các siêu thị tại Việt Nam giải thích và hướng dẫn cách nhận biết
thế nào là táo Mỹ cho người tiêu dùng.
Nói chung rất nhiều loại rau, quả hiện nay đều nhiễm độc dưới mọi hình thức: ủ, phun, ngâm… hóa chất.
Hàng quà xuất sứ từ TQ bày bán cho học sinh |
Lợi bất cập hại
Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn,
hiện có nhiều loại chất bảo quản kháng nấm, kháng khuẩn được sử dụng đối
với rau quả như: propanoate canxi, sodium bisulfite, EDTA… Tuy nhiên,
bên cạnh những chất “chính thống” được phép sử dụng này, nhiều chất cấm,
“ngoài luồng” vẫn được sử dụng một cách giấu giếm như: carbendazim,
tebuconazole, thậm chí cả thuốc diệt cỏ… Tác dụng của thuốc bảo quản là
bảo quản rau xanh tốt, kháng với những vi khuẩn theo đúng tên gọi của
nó. Nhưng với liều lượng cho phép, nhất là với thuốc “chính thống” thì
thuốc sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy
nhiên, xin nhắc lại là không ảnh hưởng nhiều không có nghĩa là không ảnh
hưởng tới sức khỏe. Còn đối với hóa chất không cho phép sử dụng thì
đương nhiên vì tác hại nghiêm trọng của nó nên cơ quan chức năng mới
không cho phép sử dụng.
Theo tài liệu y học, chất propannoate canxi (được phép sử dụng như đã
nói trên) dùng để diệt nấm trên hoa quả hiện nay, khi axit propannoic –
thành phần trong hóa chất này – truyền trực tiếp vào não động vật gặm
nhấm, nó gây ra những hành vi đảo ngược (như hiếu động thái quá, rối
loạn trương lực cơ…) và thay đổi ở não bộ (như viêm não bẩm sinh, suy
giảm glutathione) có thể xem như bệnh tự kỷ ở chuột. Còn đối với sodium
bisulfite, loại hóa chất được bảo quản rau để duy trì sự xanh tốt, nồng
độ của nó đôi khi đủ cao để gây ra những phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
Thập niên 80 Mỹ đã cấm sử dụng chất này để bảo quản hoa quả, rau xanh do
13 người chết được phát hiện tiêu thụ các sản phẩm được xử lý quá mức
bằng sodim bisulfite.
Đối với chất cấm carbendazim cũng được dùng để diệt nấm trên rau và
hoa quả vô cùng độc khi nó chính là chất gây tổn thương tinh hoàn và mào
tinh ở chuột đồng và chuột thí nghiệm. Nếu ở người sử dụng vượt mức cho
phép, nó gây ra vô sinh và rất nguy hại cho sức khỏe. Và thật buồn khi
Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm nghiệm và phát hiện hoa quả Trung Quốc bày
bán tràn lan ngoài thị trường có dư lượng hóa chất này vượt tới 5 lần
chỉ số cho phép. Đối với một số loại hóa chất cấm như thuốc diệt cỏ thì
làm tổn hại tới cơ quan nội tạng như gan, thận… phá hủy tế bào và gây
ung thư…
Tóm lại, con người đang phải đối mặt với nguy cơ “diệt chủng” từ
chính những thức ăn vẫn được coi là dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe của
mình.
(NLM)Nguồn : http://nguyentandung.org/nguoi-viet-dang-tu-hai-minh.html
Liên hệ với Admin
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét