Bài II
ĂN UỐNG HỢP L Ý PH ÒNG B ỆNH M ÙA H È
Mùa hè nhiệt độ không khí thay đổi thất thường,nắng mưa đột ngột,làm cho cơ thể con người mệt mỏi.Gây kém ăn,kém ngủ,sức khoẻ giảm sút.
Mặt khác thời tiết mùa hè rất thích hợp cho côn trùng và vi khuẩn gây bệnh phát tiển.Nhiều loại thức ăn: Cá,Trứng,Thịt,Sữa và các loại nước giải khát như: nước mía,Sinh tố chè,Sữa đậu nành là những môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát tiển nhanh.
Có nhiều nguyên nhân làm cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn,nhiễm độc như: Sữ dụng phân tươi tưới rau,phun hoá chất trừ sâu,hoá chất bảo vệ thực vật quá hàm lượng cho phép,hoặc thức ăn nhiễm khuẩn do ruồi nhặng mang đến.
Muốn đề phòng bệnh mùa hè như:Tiêu chảy,Ngộ độc thức ăn và các bệnh về đường tiêu hoá chúng ta cần phải biết cách ăn uống hợp lý.Từ khâu chọn mua lương thực thực phẩm đến cách chế biến.Biết thiết kế bữa ăn vừa rẻ tiền, ngon đầy đủ chất dinh dưỡng,an toàn và hợp vệ sinh.
Thực hiện 10 lời khuyên về vệ sinh an toàn thực phẩm:
1. Chọn thực phẩm tươi ,sạch nấu xong là ăn ngay.
2. Rữa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.
3. Dụng cụ chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín phải riêng biệt.
4. Thực phẩm và thức ăn phải được che đậy kỷ tránh Ruồi, Nhặng, Chuột,Dán ,bụi bặm chui vào.
5. Không ăn thức ăn ôi thiu,mốc ẩm,có phẩm màu loè loẹt.
6. Thức ăn khi dùng lại phải được nấu kỷ.
7. Không dùng thức ăn chế biến sẵn đã hỏng hoặc quá hạn sữ dụng.
8. Các loại hoa quả khi dùng phải gọt sạch vỏ,cẩn thận khi dùng nước đá.
9. Không dùng nhiều các chất kích thích như:rưọu,bia,cà phê,tuyệt đối không dùng nước lã.
10. Không rữa rau quả nơi ao tù nước động hoặc nguồn nước bị ô nhiễm./.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét