Bài VII
PHÒNG VÀ CHỐNG THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG
Vi chất dinh dưởng gồm nhiều chất như các vitamin A,B,C,Iod,các chất khoáng như kẻm,sắt, đồng...Khi một trong những vi chất bị thiếu hụt xẽ gây ra các bệnh trật nguy hiểm.
- Thiếu vitamin A cơ thể chậm phát tiển gây mù loà ,tăng trầm trọng của các bệnh nhiễm vi khuẩn...
- Thiếu Iod làm chậm phát tiển trí tuệ gây chứng bệnh bưóu cổ và đần độn.
- Thiếu sắt gây thiếu máu ,tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn, giảm khả năng lao động.
Nguyên nhân thiếu vi chất dinh dưởng là do ăn uống không cân đối giữa các thành phần trong chế độ ăn như: ăn nhiều chất đường gạo bột mà ăn ít chất đạm chất béo rau xanh và hoa quả tươi.Một ngyên nhân nữa là khả năng hấp thu của cơ thể kém và do các loại giun sán,ký sinh trùng cơ thể người ăn hết nhiều vi chất dinh dưỡng.
Đề phòng và chống thiếu vi chất dinh dưởng đối với các cháu dưới 2 tuổi cần được bú sữa mẹ nhất là trẻ dưới 4 tháng tuổi đến 2 tuổi cần được ăn bổ sung hợp lý đủ chất dinh dưởng.Đối với trẻ lớn và người trưởng thành cần tổ chức bữa ăn đa dạng có nhiều thành phần giàu chất đạm ,chất béo và các vitamin như ;Thịt,cá,trứng,sữa,dầu,gan cá,dầu thực vật,rau quả tươi và sữ dụng muối Iod đúng cách mới có hiệu quả.
Nếu có tiệu chứng biểu hiện thiếu vitamin A cần đến cơ sở Y Tế để được uống vitamin A theo hướng dẫn của thầy thuốc./.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét